Documents
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang

Go down

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang Empty Nhiệt độ thưởng thức rượu vang

Bài gửi  Admin Sun Oct 14, 2012 1:13 pm

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang
Trước khi uống 20 phút, lấy rượu trắng ra khỏi tủ lạnh và đặt rượu đỏ vào
Người
ta thường để rượu trắng quá lạnh và rượu đỏ quá ấm Nếu rượu trắng quá
ấm thì sẽ cảm thấy vị cồn mạnh và nhạt, trong khi quá lạnh sẽ gần như vô
vị, nhạt nhẽo. Đối với rượu đỏ, nếu quá ấm sẽ làm cho rượu có vị cồn
cao át hết các vị khác thậm chí hơi chua, còn nếu quá lạnh rượu sẽ có vị
chát, đắng và mất hết hương thơm.
Rượu
vang đỏ: nên uống ở nhiệt độ phòng 22°C cao hơn nhiệt độ hầm. Còn nếu
không thì nên ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi dùng.
Nhiệt độ thưởng thức rượu vang Princesssilverwinecoolerdining1-copy-270x480
- Rượu vang đỏ, hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ: từ 12° tới 14°C.
- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Côtes du Rhône, nhiệt độ: từ 14° tới 16°C.
- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Bourgogne, nhiệt độ: từ 15° tới 17°C.
- Rượu vang đỏ, có chút hương vị chát của vùng BORDEAUX, nhiệt độ: từ 16° tới 18°C.
- Rượu vang đỏ, có năm và tuổi cao của vùng Burgundy nhiệt độ từ 12° – 15°C.
Rượu
vang trắng: Làm từ nho Sauvignon Blanc , Riesling và những loại rượu
trắng trẻ khác: cũng nên ướp trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1° – 5°C khoảng
1h30 phút trước khi uống.
Đối
với những lọai vang trắng nuôi lâu năm trong thùng gỗ sồi như Fume
Blanc ( làm từ nho Sauvignon Blanc) nên lấy ra khỏi tủ trước 20 phút
hoặc làm ấm lên một chút trước khi uống.
Rượu
trắng làm từ nho Chardonnay vùng Burgundy và những loại rượu trắng ngon
được lên men trong thùng gỗ sồi tốt nhất nên thưởng thức ở nhiệt độ hầm
khoảng 13°C. Còn không thì ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút và làm
ấm chúng lên một chút trước khi dùng.
Rượu vang hồng: Rượu vang hồng sử dụng ngon nhất ở nhiệt độ: từ 6° tới 10 °C.
Nhiệt độ thưởng thức rượu vang Vang_4337
Champagne
và vang sủi tăm: nên ướp lạnh hoàn toàn. Ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30
phút hoặc xô nước đá 20 phút trước khi uống. Đối với những chai
Champagne có niên hiệu và những chai vang nổ ngon thì nên làm ấm chai
hơn một chút trước khi dùng để không làm mất đi những đặc tính rất riêng
của rượu trưởng thành (lâu năm).
Những
nhiệt độ nói ở trên là những nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ của đất
nước Pháp. Nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu ở Pháp vào khoảng từ 19°
cho tới 21° Celsius.
Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những mức nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ.
Khi
gặp những chai rượu vang lần đầu tiên, chưa quen thuộc với nó, thì nên
thưởng thức nó dưới một độ hay hai độ đối với những mức nói ở trên.
Nóng
quá hay lạnh quá cũng vậy, hai thái cực này đều làm cho hương vị của
rượu bị hãm lại hay là hả đi, bốc đi qua nhanh, thành ra không thưởng
thức được hết tất cả những gì mà chai rượu vang đã có.
Cách tăng hay hạ nhiệt độ cho chai rượu vang
Làm cho nhiệt độ tăng lên
-
Mang chai rượu ở hầm rượu lên phòng ăn trước 3h đồng hồ – Không nên để
chai rượu ở gần chỗ nóng, như là lò sưởi hay mặt trời chẳng hạn
- Nên
dùng một cái khăn ẩm và ấm bao chung quanh chai rượu lại, nếu có nhiều
chai thì cần mỗi chai là một cái khăn ấm, rồi xếp lên nhau và nên bao
phủ hết cả bằng một chiếc khăn ẩm và ấm.
Làm cho nhiệt độ giảm đi
-
Nên làm như ở trên, cũng dùng một chiếc khăn ẩm và lạnh thì chai rượu
sẽ có nhiệt độ mát, rồi để vài miếng nước đá lên trên cái khăn bao phủ.
- Có thể để vào tủ lạnh, nhưng phải để ở chỗ thấp nhất, chỗ ít lạnh nhất của tủ lạnh.
-
Ðể giữ nhiệt độ lạnh ở trên bàn, thì nên dùng một cái ‘seaux à sec’
nghĩa là một cái ‘xô’ mà không có nước, một loại đặc biệt để rượu, loại
xô này cần phải để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng từ 2 cho tới 3h
đồng hồ. Như vậy giữ được độ lạnh ở trên bàn ăn, mà chai rượu lại không
bị ướt. Loại xô này vừa tốt vừa đẹp.
Cần
dùng nhiệt độ thiệt lạnh thì phải dùng loại ‘seaux à glacé, cái xô phải
bỏ nước lạnh và nước đá vào, như vậy nhiệt độ sẽ xuống thấp và giữ được
nhiệt độ đều ở trên bàn ăn. Cách sử dụng loại xô này, trước tiên cái xô
phải có chiều cao để cho nước lạnh và nước đá lên tới cổ chai chỉ còn
cách miệng chai khoảng 2 phân, chai phải nằm nghiêng, bỏ vào hai phần ba
nước thiệt lạnh với một phần ba nước đá.
Đặc
biệt là phải tránh bỏ chai rượu vang vào chỗ làm nước đá của tủ lạnh vì
nhiệt độ xuống quá thấp, quá lạnh làm cho rượu bị hư hỏng. Hầu hết tất
cả các loại rượu vang không thích hợp với nhiệt độ quá thấp hoặc quá
cao, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi quá đột ngột từ thái cực nọ qua thái
cực kia.

Admin
Admin

Posts : 271
Join date : 27/09/2012

https://vietnamhoteliers.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết